Cách tiếp cận mới về sự phát triển bền vững ngành tôm Việt Nam

       Chương trình “Kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản và lễ ký kết tham gia liên minh tôm sạch và bền vững Việt Nam diễn ra tại “Thủ phủ” ngành tôm Cà Mau vào sáng ngày 17/6/2019 với mục đích giới thiệu chương trình SeafoodWatch và những cách tiếp cận mới để ngành tôm Việt Nam phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu thị trường và ra mắt liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững.

       Đến tham dự và chủ trì Hội nghị có đại diện Văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Chính phủ, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau; Tập đoàn Minh Phú, các tỉnh ĐBSCL, Sở, Ban ngành địa phương, các HTX, hộ nuôi tôm, Doanh nghiệp công nghệ trong Nông nghiệp (SGS, FPT) và đặc biết các nhà mua đến từ Hoa Kỳ (Aramark, Bon Appettite, Santa Monica Seafoods, Fortune Fish & Gourmet).

       Tại chương trình ngày kết nối là phiên thảo luận về dự án thí điểm liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững Việt Nam với nội dung: (i) Các giải pháp cụ thể để Cà Mau sẵn sàng thí điểm các dự án sản xuất chế biến tôm sạch và bền vững; (ii) Sự chuẩn bị của các bên tham gia liên minh tôm sạch và bền vững; (iii) những điều kiện cần và đủ cho sự thành công của dự án thí điểm liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững Việt Nam trong thời gian tới tại Cà Mau; (iv) sự dịch chuyển trong quan điểm và hành động của các nhà sản xuất, chế biển thủy hải sản theo hướng sạch và bền vững; (v) sự chuẩn bị để các bên tham gia liên minh xây dựng chuỗi sản xuất tôm theo chuẩn bền vững, môi trường, tăng cường cơ hội kinh tế và bảo vệ sinh kế của các thế hệ tiếp theo?.

       Bên cạnh đó, Hội nghị cũng có phiên thảo luận với các nhà mua, nhà cung cấp và kỳ vọng thị trường, Trong phiên thảo luận các nhà mua đế từ Hoa Kỳ đánh giá xu hướng phát triển thị trường, tiềm năng cung ứng của thủy sản Việt Nam, thách thức ngành tôm Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ; giải pháp để khắc phục những trở ngại trên con đường chinh phục thị trường xuất khẩu của Việt Nam; đồng thời các nhà mua Hoa Kỳ đưa ra những lời khuyên nhằm cải thiện những khâu trong quá trình sản xuất, chế biến xuất khẩu tôm của Việt Nam; những điểm mấu chốt nhất các nhà cung cấp thủy sản Việt Nam cần cải thiện để sản phẩm thủy sản Việt Nam đảm bảo yêu cầu về tiêu chuẩn, chất lượng của các nhà mua Hoa Kỳ và thị trường trong nước

       Đáng chú ý trong chương trình có buổi gặp gỡ bàn tròn giữa các nhà mua Hoa Kỳ, nhà cung cấp thủy sản Việt Nam với sự điều phối từ Văn phòng Ban nghiên cứu phát triển tư nhân của Chính phủ, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, tổng cục thủy sản diễn ra chiều cùng ngày.

Bài và ảnh - Ths. Tiêu Hoàng Pho

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN