Làm chơi ăn thiệt với chả cá phi.

       Sau thời gian đầu tư nuôi tôm công nghiệp không hiệu quả, gần như cạn kiệt vốn liếng, vợ chồng ông Phạm Duy Thơ (xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau), chuyển sang làm chả cá phi. Ban đầu ông Thơ nghĩ bụng làm thử để kiếm tiền chi tiêu lặt vặt hàng ngày, không ngờ giờ trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình.

Cá phi sau khi mua về được bỏ đầu, làm sạch, ướp lạnh. Đầu cá được tận dụng bán cho những hộ chăn nuôi heo, gà, vịt, cá sấu…

       Cách nay 3 năm, được sự hướng dẫn của người bà con, vợ chồng ông Thơ bắt tay làm thử nghiệm. Nghề dạy nghề, dần dần sản phẩm làm ra càng dai, béo, trắng, được mọi người ưa chuộng, nhất là đặt trong dịp đám tiệc, tết… Chả được đóng gói, dán bao bì, ghi rõ xuất xứ, giá bán từ 70 - 80 ngàn đồng/kg.

Sau 1 ngày ướp đá, cá được lột sạch da cho vào cối xay nhuyễn.

Công đoạn vắt nước tốn nhiều công sức, bởi phải làm thủ công.

       Theo nhu cầu, nguồn cá phi trong vuông và quanh xóm giờ không đủ đáp ứng nhu cầu, ông Thơ mở rộng thu mua sang các vùng lân cận, một tháng hơn 1 tấn cá. Ông Thơ cho biết: “100kg cá cho ra 30kg chả, song phải qua nhiều công đoạn: Làm cá, muối cá, lột da, xay chả, rạn xương, bồng vắt nước, nhồi chả, đóng gói”.

Chả được nhồi bằng máy, giúp tiết kiệm thời gian, chả lại dai hơn.

Chả cá phi có thể ăn cùng với các món lẩu hoặc chiên.

Chả được đóng gói, dán bao bì, ghi rõ xuất xứ.

       Công đoạn vắt nước, nhồi chả tốn nhiều công sức nhất; gần đây ông Thơ đầu tư mua máy nhồi chả, hơn 20 triệu đồng, để cho ra những mẻ chả dai ngon hơn. Hiện nay, chả ngoài tiêu thụ ở địa phương, ông Thơ còn bỏ mối ở các chợ. Ông dự định sẽ đầu tư thêm máy móc, mở rộng quy mô, phát triển nhãn hiệu chả cá phi Bảy Thơ trong tương lai.

Nguồn tin: Báo ảnh Đất Mũi