Hợp tác xã cầy vòi hương mũi Cà Mau - khởi nghiệp với mô hình nuôi chồn hương

                                                    

       Mô hình nuôi chồn hương ở vùng đất Mũi Cà Mau đang phát triển và nhân rộng. Chồn hương đã chứng tỏ là vật nuôi phù hợp với vùng đất Cà Mau, mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó giúp nhiều hộ dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

       Chồn hương (hay còn gọi cầy vòi hương) là động vật hoang dã, sống chủ yếu ngoài môi trường tự nhiên. Chồn hương thân hình nhỏ thoạt nhìn chồn hương khá giống mèo và lông mềm. Bốn chân của chúng khá ngắn nhưng đuôi lại dài tới 2/3 thân, đuôi có nhiều lông. Nhưng dù chân ngắn chúng lại di chuyển rất linh hoạt. Đầu và mõm của nó dài hơn mèo, mõm nhọn, tai tròn và cự thính. Mắt to và cực tinh có thể nhìn rõ trong bóng đêm. Dọc từ lưng xuống có khoảng 4 đến 6 dải lông màu nhạt hơn lông toàn thân, có thể là vàng hoặc xám. Một con chồn hương trưởng thành có kích thước từ 50 đến 60cm và riêng đuôi đã là 36 đến 42cm rồi. Một con khỏe mạnh nặng tầm 2 đến 6kg.

Hình 1. Chồn hương tại HXT Cầy vòi hương Mũi Cà Mau

       Thời gian gần đây, loài động vật này đã được thuần hóa, trở thành vật nuôi làm kinh tế của người dân miền Tây. Nuôi chồn chi phí khá thấp, dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc trong khi đó giá bán chồn hương khá cao. Chồn hương là loài có nhiều lợi ích trong y học và có giá trị về ẩm thực. Điều này đã khiến nhu cầu nuôi chồn hương ngày càng gia tăng. Nhiều hộ gia đình nắm bắt được xu hướng này nên đã và đang bắt đầu chuyển hướng sang nghề nuôi chồn hương và thu được lợi nhuận cao. Hợp tác xã Cầy vòi hương Mũi Cà Mau là một trong những mô hình nuôi chồn hương điển hình tại ấp Rạch Tàu, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau.

       Hợp tác xã Cầy vòi hương Mũi Cà Mau được thành lập từ năm 2022, do Anh Nguyễn Văn Khải làm chủ tịch Hợp tác xã với 07 thành viên cùng hoạt động, nguồn vốn điều lệ của Hợp tác xã là 2.000.000.0000 (Hai tỷ đồng). Hợp tác xã đã tiến hành các thủ tục theo quy định để được ngành kiểm lâm địa phương cấp giấy phép hoạt động. Hợp tác xã Cầy vòi hương Mũi Cà Mau hoạt động kinh doanh chồn hương thịt và bán chồn hương con. Thời điểm đầu Hợp tác xã có khoảng 200 con sau 01 năm hoạt động đến thời điểm hiện tại 500 - 600 con trong đó có chồn mẹ, chồn con, chồn thịt, ước tính doanh thu đạt khoảng 2 tỷ/năm, đây là nguồn thu quan trong góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của các thành viên hợp tác xã. Năm 2022 Hợp tác xã Cầy vòi hương Mũi Cà Mau đã tiến hành các thủ tục để đăng ký nhãn hiệu và được Cục Sở hữu trí tuệ đang trong thời gian chờ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Chồn hương rừng đước”.