Mô hình khởi nghiệp từ “cây nhàu” của anh khưu văn chương tại xã lợi an huyện trần văn thời tỉnh Cà Mau

                                                                                 

Anh Khưu Văn Chương đang tự tay lựa chọn những quả nhàu - Ảnh: Tg

       Ngày này sự gia tăng nhanh chóng của nhiều bệnh nguy hiểm như viêm hô hấp cấp, tim mạch, huyết áp, tiểu đường,.. đặc biệt là các loại bệnh ung thư đang trở thành một khủng hoảng nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng và là thách thức lớn cho hệ thống y học. Bên cạnh các phương pháp y học hiện đại thì theo tổ chức WHO hiện nay có khoảng 80% dân số ở các nuớc phát triển và đang phát triển sử dụng thực vật để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt với hơn 33% thuốc chống ung thư có nguồn gốc từ thực vật.

       Cây Nhàu là vị thuốc quý, không chỉ được sử dụng trong phạm vi địa phương mà còn được ứng dụng trong y học hiện đại để chữa các bệnh truyền nhiễm, các bệnh mãn tính. Các nghiên cứu Mani Saminathan (2013) đã hệ thống về thành phần sinh học khác nhau trong các bộ phận của cây Nhàu và đánh giá cây Nhàu có tiềm nang chống ung thu, có các hoạt động dược lý bảo vệ sức khỏe nhu chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch…[1] Theo GS.TS. Ðỗ Tất Lợi và theo Từ điển Bách khoa Duợc học cây Nhàu có tên gọi là cây Ngao, Nhàu núi, Giàu, tên khoa học là Morinda citrifolia L., thuộc họ cà phê Rubiaceae. Nhàu là loài của châu Á nhiệt đới và châu Ðại Dương, có phân bố ở Trung Quốc, Ấn Ðộ, Việt Nam. Ở Việt Nam cây Nhàu có nhiều ở miền Nam, một số tỉnh miền Trung và rải rác ở miền Bắc nuớc ta.

       Thành phần hóa học với hơn 150 chất được tìm thấy trong quả nhàu, trong đó có: beta carotence, canxi, axit linoleic, magie, kali, protein, các vitamin nhóm B và những chất chống oxy hóa như vitamin C,... Ðặc biệt quả nhàu có chứa hợp chất prexonine. Hợp chất này khi kết hợp với enzyme prexoronase có trong dạ dày sẽ tạo thành chất xeronine, chất này kết hợp với protein tạo thành khối u có khả năng sản xuất năng luợng và giúp tế bào phát triển khỏe mạnh. Chất Polysacharis làm tăng hệ 28 miễn dịch. Chất Dammacanthal có thể chuyển hóa các tế bào ung thư trở thành tế bào bình thường. Gần đây nguời ta mới phát hiện hiệu quả hỗ trợ phòng ngừa ung thư tuyến vú giai đoạn sớm của TNJ (Tahitian Noni Juice)[2].

       Ở Việt Nam, Nhàu là một trong số 300 vị thuốc Nam được Lương y Nguyễn An Cư (1877-1949), một thầy thuốc nổi tiếng của Nam bộ trước Cách mạng Tháng Tám khuyến khích sử dụng xen kẽ với thuốc Bắc để tiết kiệm cho người bệnh. Nhàu rừng và rễ Nhàu cũng là 02 trong số 208 vị thuốc Nam được Lương y Việt Cúc ghi lại trong “Nam dược tính yếu lược” (1965). Giáo sư Ðỗ Tất Lợi, nhà nghiên cứu nổi tiếng về “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” cũng đã đề cập đến cây Nhàu và xếp vị thuốc này vào danh mục những vị thuốc về huyết áp…Như vậy, có thể nói từ lâu cây Nhàu đã được nghiên cứu và sử dụng trong y học cổ truyền cũng như trong y học hiện đại để phục vụ nhu cầu chữa bệnh của nhân dân.

Cây nhàu - Ảnh: Tg

       Việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên đúng quy cách tiêu chuẩn các thảo dược thì hiệu quả đạt được rất rõ rệt và thậm chí có thể sử dụng trong một thời gian dài mà không gây độc hại cho cơ thể. Nắm bắt xu hướng chăm sóc sức khỏe bằng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên ngày càng tăng của người tiêu dùng; đồng thời phát hiện ra trái nhàu có tiềm năng phát triển thành cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, năm 2018 Anh Khưu Văn Chương đã từ bỏ công việc Kỹ sư tại Tập Đoàn Viễn Thông Quân Đội Viettel-Tp Hồ Chí Minh để trở về quê hương tại xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau lập nghiệp với cây Nhàu địa phương. Bắt đầu lập nghiệp với 5 héc-ta đất vườn của gia đình và nguồn vốn tích lũy của bản thân anh đã tiến hành tìm hiểu lựa chọn cây giống nhàu và bắt đầu trồng để phục vụ mục tiêu xây dựng vùng nguyên liệu nhàu hữu cơ. Sản phẩm tâm huyết của Anh là “Nước Cốt Nhàu Nguyên Chất chuẩn hữu cơ”, sản phẩm được chiết xuất từ những trái nhàu hữu cơ chín già, qua quá trình ủ lên men 12 tháng, tất cả những tinh túy của nó đã được lưu giữ vô cùng vẹn toàn; tuy nhiên để tạo ra sản phẩm nước cốt nhàu ngon, chất lượng tốt và an toàn cho sức khỏe là cả một quá trình nghiên cứu công thức sản xuất truyền thống của gia đình kết hợp các kỹ thuật sản xuất hiện đại mới để cho ra sản phẩm. Tất cả những công việc này được triển khai khi SK NONI chỉ mới là một hộ kinh doanh sản xuất nước cốt trái nhàu đơn thuần với mục tiêu tạo ra một sản phẩm giúp gia tăng giá trị của trái nhàu bản địa phục vụ cho bà con, bạn bè và người quen. Năm 2020 sau 02 năm triển khai thử nghiệm, cải tiến và hoàn thiện sản phẩm nước cốt trái nhàu, đồng thời sản phẩm đã bắt đầu được thị trường, người tiêu dùng biết đến và đón nhận, anh Khưu Văn Chương quyết định chuyển đổi từ mô hình hộ kinh doanh sang công ty TNHH SX TM SK NONI để bước vào giai đoạn mở rộng và phát triển.

  

            Vườn nguyên liệu nhàu và quy trình chiết xuất nước cốt nhàu - Ảnh: Tg

       Anh Khưu Văn Chương cho biết, 03 năm hình thành và phát triển SK NONI đã quy hoạch thành công khu vườn trồng riêng biệt 5 héc-ta đạt tiêu chuẩn hữu cơ TCVN 11041-2:2017 - The IFOAM NORM, khép kín từ sản xuất đến thương mại hoá sản phẩm nhằm tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng từ gốc, giữ nguyên dưỡng chất khi đến tay người tiêu dùng. Đảm bảo tuyệt đối không sử dụng phân bón hoá học hay thuốc trừ sâu nên những trái nhàu được giữ nguyên vẹn dưỡng chất an lành cho sức khoẻ. Chỉ những trái nhàu tươi đạt độ chín già theo tiêu chuẩn mới được tuyển chọn làm nguyên liệu đầu vào. Trải qua quy trình tách chiết với công nghệ ủ lên men tự nhiên ròng rã 12 tháng, giúp kích hoạt toàn bộ hoạt chất, enzym tươi, 29 axit hữu cơ, các chất chống oxy hóa, nhiều khoáng chất và các loại acid amin, vitamin K, C, Na, …để ra được thành phẩm là nước cốt trái nhàu nguyên chất 100% thơm ngon và bổ dưỡng. Với triết lý sản xuất là tôn trọng quy luật phát triển thuận tự nhiên của cây trồng kết hợp quy trình sản xuất và nhà xưởng hiện đại đạt tiêu chuẩn HACCP kết hợp cùng công thức truyền thống để tạo ra sản phẩm nước cốt nhào nguyên chất 100% tốt cho sức khoẻ, đảm bảo về chất lượng và dưỡng chất.

Sản phẩm nước cốt nhàu - Ảnh: Tg

       Nước cốt nhàu của công ty TNHH SX TM SK NONI đã được các cơ quan chức năng chứng nhận về tiêu chuẩn và chất lượng như: Giấy chứng nhận quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm hữu cơ được đánh giá phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ quốc tế theo The IFOAM NORMS for Organnic Production and Processing 2014; Giấy chứng nhận hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm giới hạn (HACCP) được đánh giá và phù hợp với các yêu cầu tiêu chuẩn quốc tế HACCP do Trung tâm kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cấp. Nước cốt nhàu còn là một trong các sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao của tỉnh Cà Mau năm 2021 và đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Sản phẩm nước cốt nhàu của công ty TNHH SX TM SK NONI đã được phân phối rộng rãi trong cả nước và thường xuyên được tham gia các cuộc hội chợ, triển lãm, hội nghị xúc tiến thương mại sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, sản lượng tiêu thụ đã dần tăng dần qua các năm, hiện nay đã có nguồn khách hàng ổn định và dự kiến thị trường trong tương lại sẽ phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh sản phẩm chủ lực nước cốt nhàu công ty TNHH SX TM SK NONI đã tiến hành phát triển đa dạng các sản phẩm từ nhàu như: vang nhàu, nhàu khô sấy lạnh, bột nhàu, … nhằm mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng về sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện.

       Anh Khưu Văn Chương đã lao động miệt mài và nghiêm túc từ mô hình kinh doanh hộ gia đình Anh đã đầu tư mở rộng quy mô kinh doanh sản xuất trở thành một doanh nghiệp, tuy đây chỉ là bước đầu cho quá trình định hướng phát triển lâu dài của Anh nhưng mô hình khởi nghiệp của Anh Chương cũng là một trong những mô hình thanh niên khởi nghiệp của tỉnh Cà Mau. Quá trình khởi nghiệp của Anh Chương đã là minh chứng cho con đường hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp, khẳng định “DÁM MƠ LỚN” một ngày không xa, SK NONI sẽ đưa trái nhàu trở thành đặc sản trứ danh của vùng Đất Mũi vươn tầm. Song song với đó là trách nhiệm của người trẻ đối với xã hội khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bên cạnh giá trị về mặt kinh tế, quá trình thương mại hóa các sản vật địa phương còn mang ý nghĩa lớn trong việc gìn giữ, phát huy nguồn tài nguyên nông sản của địa phương.

Tác giả: TTĐ