Trồng 2.500 cây đu đủ tiêu chuẩn sạch, lãi 500 triệu đồng/năm.

       Vài năm trở lại đây, nhiều nông dân trên địa bàn xã Bình Giã, huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã xây dựng mô hình trông đu đủ sạch, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Nhờ đó, các hộ trồng đủ đủ thu lãi lớn, lên đến 500 triệu đồng/ha. Điển hình là hộ gia đình ông Ngô Quốc Chiến, ấp Vĩnh An.
       Anh Ngô Quốc Chiến (ấp Vĩnh An, xã Bình Giã, huyện Châu Đức) có kinh nghiệm trồng đu đủ trong nhiều năm. Loại cây này dễ trồng, năng suất cao nhưng giá cả khá bấp bênh nên thu nhập không cao.
       Đến năm 2015, anh Chiến và một số hộ trồng đu đủ trên địa bàn xã Bình Giã kết nối được với Công ty TNHH Nông sản A Cóng để trồng đu đủ sạch theo hướng VietGAP. Theo đó, toàn bộ sản phẩm sẽ được doanh nghiệp thu mua và vận chuyển ra tiêu thụ ở thị trường phía Bắc.
       Theo anh Chiến, trước đây, giá đu đủ khá bấp bênh, cao nhất được khoảng 7-8 ngàn đồng/kg, đôi khi giảm mạnh, chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Còn khi trồng đu đủ sạch, doanh nghiệp cam kết thu mua với giá khá cao, 10 ngàn đồng/kg. Do đó, nông dân chỉ cần tập trung sản xuất nông sản chất lượng chứ không phải lo lắng nhiều về giá cả như trước đây.

Nông dân BR-VT đang chăm sóc vườn đu đủ sạch.

       Ông Nguyễn Hùng Sơn (ấp Vĩnh An, xã Bình Giã, huyện Châu Đức), cũng là một trong những hộ tham gia mô hình trồng đu đủ sạch cho biết, để được công nhận GlobalGAP, nông dân phải tuân thủ nhiều quy trình kỹ thuật khắt khe, trong đó quan trọng nhất là việc sử dụng phân bón và thuốc BVTV.
       “Để được công nhận chuẩn GlobalGAP và công ty chấp nhận thu mua, chúng tôi phải đạt gần 300 tiêu chí. Cụ thể, các hộ tham gia mô hình trồng đu đủ sạch phải tuân thủ quy trình giống nhau về cách sử dụng phân bón và thuốc BVTV, chỉ sử dụng các loại nằm trong danh mục được cho phép, sau khi bón phân cần có thời gian cách ly đủ lâu mới được xuất sản phẩm ra thị trường...”, ông Sơn thông tin.
       Cũng theo ông Sơn, trồng đu đủ sạch không khó, lại được bao tiêu nên không lo về giá cả. Tuy nhiên, đu đủ thường mắc một số bệnh về virus khiến cây chết rất nhanh và không thể chữa trị. Do đó, khi trồng cần chú ý các biện pháp phòng bệnh như làm đất sạch sẽ trước vụ, phun xịt thuốc đúng hàm lượng, thời điểm. Tốt nhất là nên canh tác luân canh đu đủ với các loại cây ngắn ngày khác chứ không nên làm 2 vụ đu đủ liên tiếp trên cùng một diện tích đất...
       Theo bà Nguyễn Ngọc Phương Nga, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Giã, huyện Châu Đức, việc một số doanh nghiệp liên kết được với nông dân trồng đu đủ sạch, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP đã đem lại hướng đi mới, nâng cao hiệu quả cho loại cây này tại địa phương.
       Bà Nga cho biết, hiện chính quyền xã đã vận động xong và đang hoàn thiện hồ sơ xây dựng tổ hợp tác sản xuất đu đủ sạch với gần 10 thành viên. Các hội viên sẽ liên kết, giúp đỡ nhau trong kỹ thuật sản xuất đu đủ sạch đạt chuẩn. "Việc thành lập tổ hợp tác cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng diện tích và số lượng người trồng đu đủ sạch tại địa phương, giúp sản phẩm này từng bước xây dựng thương hiệu trên thị trường, hướng đến xuất khẩu ra nước ngoài", bà Nga nói.

Theo Phong Thuận (Dân Việt)