Châu Thành A: Kinh nghiệm nuôi cua đinh thu nhập cao

Ảnh: Ao nuôi cua đinh

Ảnh: Ao nuôi cua đinh

       Trên địa bàn xã Thạnh Xuân, hộ ông Nguyễn Văn Luông, ấp Trầu Hôi là thành viên Hợp tác xã Thạnh Lợi, với diện tích ao nuôi 300m2 ông thả nuôi 200 con. Sau 14 tháng nuôi thu hoạch trung bình đạt từ 1,2-1,4 kg/con, sản lượng 228 kg, với giá bán 700.000 đ/kg. Sau khi trừ chi phí lợi nhuận đạt từ 54 triệu đồng.

       Ông Luông cho biết thời điểm thả cua đinh nuôi vào khoảng tháng 3,4 là tốt nhất, thả sau khi cải tạo ao khoảng 7 ngày. Vì thời điểm đó trời nắng, không có mưa dầm hạn chế các bệnh như bệnh nấm, bệnh mắt đỏ trên cua đinh. Để phòng ngừa  bệnh thì định kỳ nữa tháng tạc thuốc tím hoặc muối ăn xuống ao nuôi. Nuôi cua đinh phức tạp và khó hơn ba ba rất nhiều vì tuy cùng họ nhưng đặc tính, sự sinh trưởng của chúng là khác nhau.

       Môi trường nuôi có ảnh hưởng rất lớn đến việc thành bại khi nuôi cua đinh. Nên xây dựng ao nuôi ở nơi có nguồn nước sạch độc lập để bảo đảm cấp nước sạch. Không gian yên tĩnh, kín đáo, quang đãng, dễ thoát nước, không bị úng ngập. Diện tích ao nuôi tùy điều kiện với mỗi gia đình, nhưng thích hợp nhất là khoảng 500m2, nhiều nhất không quá 1.000m2. Mực nước thích hợp cho nuôi cua đinh thịt là từ 1,5m - 2m, mực nước chứa thường xuyên từ 1m - 1,2m.  Thời gian nắng nóng và mùa lạnh cho nước sâu thêm 20cm - 30cm. Sườn bờ cần tạo chỗ cho cua đinh nghỉ ngơi dưới nước và trên bờ có chỗ cố định cho cua đinh ăn để tiện theo dõi. Xung quanh cần có bờ cao, tốt nhất là xây bờ tường dựng đứng cao 0,5m so với mặt đất để cua đinh không thoát ra ngoài.

       Chọn con giống đồng cỡ, kích cỡ giống là 150-200g/con. Ngoại hình bóng, không bị xây xát, dị hình, không bị tật. Con giống khỏe mạnh, đồng đều, hoạt động nhanh nhẹn, không nhiễm bệnh. Con giống khỏe thể hiện bằng cách cho lật ngửa chúng sẽ tự lật lại bình thường. Con giống yếu thể hiện ở triệu chứng là cổ rụt không hết, bò chậm, mắt có tinh thể màu đục. Khi mua giống bà con nên mua ở những cơ sở có uy tín. Mật độ thả là 0,5-1,0 con/m2. Trong điều kiện nuôi thâm canh có thể thả tới 2con/m2.

       Thức ăn của cua đinh là động vật còn tươi sống như: Cá tạp, ếch nhái, các loại phụ phế phẩm của lò mổ, thịt động vật kém phẩm chất, giun đất, cá tép khô và bột ngũ cốc…Lượng thức ăn cho ăn mỗi ngày trung bình bằng 10% trọng lượng. Cho ăn ngày 2 lần ở những vị trí cố định. Thức ăn cho vào sàng, nia ngập trong nước 20-30cm. Sau mỗi lần cho ăn nên kéo lên kiểm tra xem lượng thức ăn có hết không để điều chỉnh cho phù hợp và vệ sinh.

       Cua đinh mỗi năm sẽ cho sinh sản 3 đợt, mỗi đợt 10 - 15 trứng. Tỉ lệ ấp trứng nở khoảng 70%. Cua đinh năm đầu tăng trưởng chậm, nhưng từ năm thứ 2 trở đi tăng trưởng nhanh có thể tăng 2 – 3kg/năm. Toàn xã Thạnh Xuân có 6 mô hình nuôi cua đinh đạt hiệu quả tăng thu nhập cho gia đình và hiện đang nhân rộng trong khu vực.


Mai Thanh Vũ - Khuyến nông xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A