Hiệu quả mô hình trồng gấc.

       Hộ anh Trần Văn Cưng (Út Cưng), ở ấp Phương An, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), đã trồng thành công giống gấc và cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha/năm.

Anh Cưng (bên phải) giới thiệu khách tham quan mô hình trồng gấc của mình.

       Anh Cưng cho biết trồng gấc không khó, cũng giống như trồng mướp, trồng bầu. Khi mới bắt đầu xuống giống, cũng đào lỗ hoặc rãnh trên nền đất liếp để trồng. Khi gấc lớn cũng phải thả giàn cho dây bò lan thì trái mới nhiều. Từ trồng đến thu hoạch trái chỉ mất 100-120 ngày. Nếu được chăm sóc tốt, không bị ngập úng, sâu bệnh gây hại thì khả năng kéo dài thời gian thu hoạch trái đến 10 năm.

       Trong giai đoạn cây gấc trưởng thành kết nụ, ra hoa cho trái, dây gấc bò lan dài đến hàng chục mét, bông gấc khi nở có màu vàng nhạt khá đẹp, trái gấc có dạng tròn và nhiều gai nhỏ. Khi chín, trái có màu đỏ tươi ngoài da, bên trong phần thịt đỏ rực, cùng những hạt gấc màu đen tròn dẹt. Hiện thương lái thu mua tại vườn với giá dao động từ 5.000-18.000 đồng/kg, tùy theo thời điểm và chất lượng, kích cỡ của trái.

       Lần đầu trồng thử nghiệm cây gấc, anh Cưng thừa nhận mình còn quá xa lạ với giống cây trồng này nên về mặt kỹ thuật cũng như cách chăm sóc không phù hợp nên năng suất trái chưa đạt như mong muốn. Với diện tích 11.000m2 đất mặt liếp vườn, anh trồng 500 dây gấc giống, sau gần 3 tháng thu hoạch từ lứa trái đầu tiên anh bán được hơn 15 tấn trái, thương lái mua tại vườn với giá 8.000 đồng/kg, anh Cưng thu về hơn 120 triệu đồng. Anh Cưng so sánh: “Nếu nói về hiệu quả kinh tế, so với nhiều loại cây trồng khác mà gia đình đã từng trồng trên cùng diện tích là lúa, mía, cam… thì chưa bao giờ có được khoản thu và lợi nhuận như trồng cây gấc như hiện tại”.

       Theo anh Cưng, mỗi mùa thu hoạch, bình quân mỗi gốc gấc cho ra từ 20-30 trái, mỗi trái có trọng lượng từ 1-1,5kg, nếu như giá cả được bình ổn như hiện nay thì một gốc gấc cho thu nhập từ 3-4 triệu đồng/vụ. Trong khi đó, vốn đầu tư trồng gấc ban đầu cũng không nhiều, chủ yếu là làm giàn để gấc leo. Tuy nhiên, để nhẹ vốn đầu tư có thể tận dụng cọc tre, sau đó dùng dây chì hay lưới thả giàn và sử dụng được nhiều năm. Anh Cưng còn cho biết thêm, gấc là một loại cây bán hoang dại, chu kỳ thu hoạch trái thường kéo dài thời gian đôi ba tháng. Mới đầu thu hoạch, sản lượng gấc trái không nhiều, nhưng đến khi dây gấc càng lớn, bò càng dài thì số lượng gấc trái càng tăng. Vì vậy, việc làm giàn cho gấc leo là rất cần thiết. Ngoài năng suất cao hơn, trồng thả giàn còn giữ cho trái không bị úng thối như cách trồng thả lan trên mặt đất thông thường.

       Một thương lái chuyên thu mua gấc ở tỉnh Vĩnh Long cho biết gấc là một cây bán hoang dại, leo mọc ở bờ ao, vườn. Nó chỉ được xem như một thứ gia vị, dân gian thường sử dụng làm các món ăn truyền thống dân dã như xôi gấc, bánh, kẹo… nên ít người trồng, lẫn người mua. Hiện nay, giá trị trái gấc đã được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm, chiết xuất dầu gấc, các sản phẩm dầu gấc của Việt Nam đã trở thành thương hiệu, được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều nông dân chưa dám mạnh dạn đầu tư trồng giống cây này vì đầu ra và giá cả của sản phẩm.

       Trong khi đó, một số tỉnh phía Bắc hay miền Trung, Tây Nguyên nước ta không ít nông dân nhờ trồng cây gấc mà thoát nghèo vươn lên khá giả. Gần đây, một số bà con ở các tỉnh như Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Đồng Tháp… cũng bắt đầu trồng gấc. Riêng tỉnh Hậu Giang, có 4 hộ dân ở xã Hiệp Hưng và Phương Bình đang trồng thử nghiệm vụ gấc đầu tiên, với diện tích khoảng 5ha, trong đó có hộ anh Cưng. Hầu hết các hộ này đã vào vụ thu hoạch, năng suất trái khá cao, được công ty bao tiêu hết sản phẩm với giá 8.000 đồng/kg tại rẫy, người trồng phấn khởi vì đã có lời.

Bài, ảnh: QUANG HẢI

Nguồn: http://vietlinh.vn/tin-tuc/2020/cay-an-trai-2020-s.asp?ID=194