Khởi nghiệp từ 44 triệu đồng.

       Cha mẹ cho 44 triệu đồng để mua xe máy, Quách Văn Trắng (28 tuổi, ở xã Long Điền Đông, H.Đông Hải, Bạc Liêu) quyết định dùng toàn bộ số tiền để thành lập cơ sở sơ chế ghẹ thịt thành phẩm xuất khẩu. 
Anh Trắng (thừ 2 từ phải qua) hướng dẫn công nhân sơ chế ghẹ thịt thành phẩm /// Trần Thanh Phong
Anh Trắng (thừ 2 từ phải qua) hướng dẫn công nhân sơ chế ghẹ thịt thành phẩm
TRẦN THANH PHONG
       Sau 8 năm khởi nghiệp, hiện doanh nghiệp của Trắng có nguồn thu nhập hàng tỉ đồng/năm, đặc biệt giải quyết việc làm ổn định cho gần 100 lao động nhàn rỗi ở địa phương.
       Theo Trắng, lúc khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn, với đồng vốn nhỏ nhoi Trắng chỉ đủ trang trải mở cơ sở nhỏ nên không có tiền để mua nguyên liệu. Tuy nhiên, Trắng được một số doanh nghiệp đầu mối cung cấp, cho nợ tiền nguyên liệu.
       Sau đó, bán ghẹ thịt sản phẩm rồi mới trả tiền nguyên liệu đầu vào. Với cách làm đó, Trắng dần tích lũy đồng vốn và đầu tư mở rộng nhà xưởng ngày càng quy mô, khang trang hơn. Từ cơ sở nhỏ chỉ vài công nhân, hiện Trắng thành lập Công ty TNHH MTV Quách Đạt do Trắng làm chủ. Doanh nghiệp có nguồn thu nhập hàng tỉ đồng/năm và giải quyết việc làm ổn định cho gần 100 lao động ở địa phương. Do lao động công nhật nên trung bình một công nhân có nguồn thu nhập từ 200.000 - 300.000 đồng/ngày.

       Với sự cần mẫn và đặt chữ tín lên hàng đầu nên nguồn hàng của Trắng luôn được các doanh nghiệp thu mua chế biến ghẹ thành phẩm xuất khẩu ưu tiên lựa chọn. Doanh nghiệp của Trắng luôn trụ vững trên thị trường, bởi các sản phẩm lúc nào cũng được thực hiện quy trình an toàn thực phẩm nghiêm ngặt. Nếu như trước đây, các công ty thu mua đến kiểm tra mẫu sản phẩm 4 lần/năm thì hiện nay họ chỉ kiểm tra 2 lần, thậm chí một số công ty thu mua không cần kiểm tra vì đã đặt niềm tin vào Trắng.
       Anh Nguyễn Tài Nghía, Bí thư Xã đoàn Long Điền Đông, H.Đông Hải, cho biết Trắng là một thanh niên tiêu biểu của phong trào khởi nghiệp ở địa phương. Bằng ý chí và nghị lực của người lính, cùng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, Trắng đã vượt qua những khó khăn ban đầu và hiện đang gặt hái được thành công.

Trọng Nghĩa - Quốc Quý