Nuôi chim trĩ làm giàu

Ở Ấp 5, xã Tân Thành, TP. Cà Mau, chàng trai 34 tuổi Trương Hoàng Vũ, chủ trang trại nuôi chim trĩ và một số loài chim quý hiếm, được biết đến là một trong những điển hình thanh niên khởi nghiệp thành công, góp sức trẻ trong xây dựng nông thôn mới.

Trang trại của anh Vũ hiện có khoảng 1.000 con chim trĩ.

Đam mê làm giàu chân chính trên chính mảnh đất của gia đình, anh Trương Hoàng Vũ đã từ chức trưởng kho tại một công ty thủy sản, về nhà lập vườn nuôi gà và đạt được hiệu quả bước đầu. Sau đó, anh tìm hiểu thêm các mô hình chăn nuôi những loài chim quý hiếm như: Trĩ, công... Trong một lần đi huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh), anh mua được 4 con chim trĩ (1 trống, 3 mái), định nuôi chơi chứ chưa tính đến chuyện làm kinh tế. Vượt qua nhiều khó khăn về kỹ thuật nuôi, càng nuôi càng mê, tìm hiểu qua báo, đài biết được đã có một số người nuôi chim trĩ thương phẩm khá thành công; nhận thấy nhu cầu thị trường với sản phẩm này là rất lớn, giá bán lại cao nên anh quyết định nhân đàn nuôi. Ngoài bán chim thịt, anh còn cung cấp con giống cho nhiều hộ nuôi và thu gom chim thương phẩm bán lại cho các đầu mối.

Anh Trương Hoàng Vũ với chú chim trĩ 7 tháng tuổi.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, anh Vũ tăng cường đầu tư xây dựng thêm chuồng và năm 2016, anh đã xây dựng website chimtricamau.com, để qua đó quảng bá sản phẩm của trang trại mình một cách hiệu quả hơn. Hiện nay, trang trại của anh luôn có khoảng 1.000 con.

Đưa trứng vào máy ấp.

Chim con mới nở.

Ngoài chim trĩ, gà, anh Vũ còn nuôi thêm một số loài quý hiếm như: Yến phụng, công, le le, vịt trời, gà mặt quỷ, gà Đông Tảo… và nuôi tôm công nghiệp. Anh chia sẻ dự định nuôi thêm một số loài chim, gà quý hiếm khác và có thể kết hợp làm du lịch sinh thái miệt vườn theo quy hoạch của xã.

BẢO LÂM (http://baoanhdatmui.vn)