Nuôi ruồi lính đen: mô hình nhỏ hiệu quả to.

       Chỉ với 3kg con giống ruồi lính đen (hay còn gọi là sâu canxi) mua về nuôi với diện tích nhỏ, chủ yếu là ăn thức ăn thừa và chất thải hữu cơ, nhưng đã đem lại hiệu quả cao, giúp ông Ngô Hữu Phước (ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ- Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) tiết kiệm chi phí chăn nuôi thủy sản khá hiệu quả.

Ruồi lính đen được ương ở giai đoạn ấu trùng.

       Qua tìm hiểu thông tin trên mạng Internet, từ tháng 5/2019, ông Phước mua 2kg con giống ruồi lính đen (bao gồm xơ), giá 350.000 đ/kg (mua 2kg được tặng 1kg) về nuôi thử nghiệm với 8 bể nuôi (khoảng 2m2/bể) và mắc mùng cho ruồi sinh sản.

       Theo ông Phước, ruồi lính đen rất thích những thức ăn phế phẩm như: bã bia, khóm, dưa hấu… kể cả các loại rau quả bị hư, giập. Sau khi chúng tiêu hóa thức ăn còn tạo ra phân vi sinh. Song, chúng chứa rất nhiều canxi bổ dưỡng trong giai đoạn phát triển thành sâu nên có tên gọi là sâu canxi.

       Từ lúc sinh ra dưới dạng trứng đến khi trưởng thành, ruồi lính đen chỉ tồn tại khoảng 30 ngày. Khi ruồi lính đen đẻ trứng được cấy vào môi trường, trong 3 ngày trứng sẽ phát triển thành ấu trùng nhỏ li ti.

Khi phát triển thành sâu canxi, chúng có thể dùng làm thức ăn trong chăn nuôi khá hiệu quả.

       Sau đó, chúng phát triển thành nhộng rồi thành sâu canxi có màu trắng hoặc xám trắng, giai đoạn này chỉ mất 18 ngày nhưng kích thước của chúng tăng lên cả trăm lần. Sâu canxi khi lớn lên sẽ lột xác thành ruồi lính đen, thời gian càng lâu chúng càng đen.

       Thông thường, 1 cặp ruồi lính đen bố mẹ có thể đẻ 500- 700 trứng. Sau khi sinh sản xong thì ruồi chết, xác ruồi có thể tận dụng làm phân bón. Bình quân, 1m2 có thể nuôi 6- 8kg ấu trùng và chúng nhân đàn với quy mô rất nhanh.Chúng được xem là loại thiên địch có lợi và có nhiều trong thiên nhiên. Ruồi lính đen không có vòi nên không chích hút vào hoa quả và không bám vào thức ăn như các loài ruồi khác nên khá an toàn.

       Chúng ăn chất thải hữu cơ nhưng không gây mùi, giúp hạn chế ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, việc đầu tư nuôi ruồi lính đen sẽ là hướng đi hiệu quả để giải quyết “bài toán” về rác thải hữu cơ.

       Hỏi về hiệu quả mang lại, ông Phước cho rằng “chưa thống kê chính xác nhưng thông thường 1kg trứng ruồi lính đen có giá lên đến 30 triệu đồng”.

Sau khi nuôi chuyền qua các giai đoạn, ruồi được chuyển đến mùng (phía sau) để sinh sản.

       Mỗi ngày, ông Phước thu hoạch được 13- 15kg sâu canxi để làm thức ăn cho tôm cá. Qua thời gian, ông nhận thấy các loài thủy sản này phát triển khá tốt, hầu như không bệnh tật, trong khi chi phí đầu tư thức ăn cho chúng khá rẻ.

       Do gần nhà có lò chao nên ông Phước mua bã đậu nành về trộn với cám làm thức ăn cho chúng. Khi ruồi đẻ thì cho uống nước đường pha theo tỷ lệ 100g đường/1 lít nước.

       “Song, vấn đề đáng quan tâm là khi trời lạnh ruồi lính đen sẽ không đẻ nên mô hình này chủ yếu phát huy hiệu quả trong mùa nắng”- ông Phước cho biết.

       Theo ông Phước, trước đây cứ 2 ngày ông phải tốn tiền mua 1 bao thức ăn để nuôi tôm, cá lăng hơ, cá bống tượng, “nhưng giờ thì không cần nữa vì đã có con sâu canxi”- ông Phước nói.

       Ngoài làm thức ăn thủy sản, chúng còn có thể làm thức ăn cho các loại gia cầm, gia súc. Chúng bổ sung dinh dưỡng (khoảng 5% canxi và 42% protein theo trọng lượng) và giúp tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

       Với những ưu điểm vượt trội về tính năng xử lý rác thải và nguồn thức ăn hiệu quả trong chăn nuôi nên đầu ra của con ruồi lính đen khá thuận lợi. Từ hiệu quả mô hình mang lại, vợ chồng ông Phước sẵn sàng hỗ trợ con giống cho hộ cựu chiến binh, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương để phát triển kinh tế gia đình.

Bài, ảnh: XUÂN TƯƠI

nguồn: http://vietlinh.vn/tin-tuc/2020/chan-nuoi-2020-s.asp?ID=133