Thu lợi nhuận cao từ nuôi trùn quế.

       Hiện nay, nhiều người dân thành thị rất thích trồng rau sạch trước sân, sau nhà hoặc trên sân thượng. Do đó, phân trùn quế trộn chung với chất trồng như đất, xơ dừa, trấu mục là một hỗn hợp dùng trồng rau củ tiện lợi nhất, tốt gấp nhiều lần phân thông thường. Nắm bắt xu thế đó, chị Nguyễn Thị Hồng Diệu, Vành đai 2, Khóm 1, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau, mạnh dạn đầu tư nuôi và kinh doanh phân hữu cơ trùn quế.

       Nhiều chế phẩm từ trùn quế

       Biết phân trùn rất tốt, dù muốn bán loại phân này nhưng chị Diệu lại lo nguồn cung còn hạn chế. Rồi trong một dịp tình cờ, một người bạn tại Tây Ninh có nhã ý muốn chị cùng tham gia mở trang trại nuôi trùn (do nơi đây có nguồn cung phân bò dồi dào), chị gật đầu ngay. Sau hơn 1 năm, trang trại hơn 3 ha được đưa vào hoạt động, thành quả ngoài mong đợi.

Phân trùn quế được chị Diệu vô bao 5 kg để người mua tiện sử dụng.

       Quan sát thị trường phân bón tại Cà Mau, chị Diệu nhận thấy, những loại phân có được công dụng tương tự như phân trùn quế có giá khá “chát” 15-20 ngàn đồng/kg, trong khi phân trùn quế chỉ có giá 5.000 đồng/kg.

       Nhẹ, dễ vận chuyển, sạch, không mầm bệnh, thân thiện với môi trường, phân có khả năng giữ ẩm, không gây thất thoát nước và phân hoá nhanh, tiết kiệm chi phí chăm bón và thời gian tưới tiêu, sinh trưởng cho cây trồng, đó là những đặc điểm của phân trùn quế.

       Ngoài ra, trùn quế tươi còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng và tăng kháng thể đối với gia cầm và thuỷ hải sản. Hiện tại, các sản phẩm trùn quế của chị khá đa dạng, bao gồm: Phân trùn quế, trùn sinh khối, trùn quế đông lạnh, dịch trùn.

       Lợi nhuận cao

       Phân trùn quế được tạo ra từ việc kết hợp giữa trùn sinh khối hay còn gọi là trùn giống với phân bò tươi. Chị Diệu thông tin: “Nuôi trùn quế không khó, cũng không phải đầu tư nhiều vốn liếng, phân bò có giá khá rẻ thường tận dụng nguồn có sẵn, nếu mua thì tầm 300-500 đồng/kg. Sau 2 tháng nuôi, 1 m2 thành phẩm thu được khoảng 6-10 kg phân và khoảng 1 kg con trùn”.

       Tuy chỉ có mặt tại thị trường Cà Mau không lâu nhưng phân trùn quế là sự lựa chọn từ các thương lái đến các hộ trồng kiểng kinh doanh, thậm chí các hộ gia đình có thể tận dụng thùng xốp cũ rải phân và cho hạt giống lập tức có ngay vườn rau sạch, an toàn.

       Chị Diệu phấn khởi: “Mối sỉ mạnh nhất là những hộ nuôi tôm tại huyện Đầm Dơi, trung bình mỗi tháng họ nhập từ 2-5 tấn phân trùn quế. Những nơi lấy nguồn lớn thì mình giao tận nơi”.

       Để quảng bá cho một sản phẩm mới không quá khó, nhất là trong thời đại internet phát triển mạnh như hiện nay. Thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo..., chị đăng tải hình ảnh kèm thông tin giá cả, công dụng cũng như phản hồi của khách hàng. Đặc biệt, với những ai để ai lại số điện thoại, chị sẵn sàng tư vấn hỗ trợ sản phẩm cũng như giải đáp thắc mắc của khách hàng thông qua tài khoản “Trùn quế Cà Mau”./.

Yến Nhi-baocamau.com.vn