Thu nhập khá nhờ nuôi trăn

       Tận dụng trên 40m2 đất sau nhà, ông Nguyễn Quốc Hội, ấp Thới Hòa B, xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai phát triển mô hình nuôi trăn sinh sản và  thương phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với số lượng nuôi từ 40- 60 con trăn, ông Hội  thu nhập trên 100 triệu đồng/ năm.

Tận dụng thời gian nông nhàn, ông Hội có thêm thu nhập hơn 100 triệu đồng từ mô hình nuôi trăn. Ảnh: THANH THƯ

Tận dụng thời gian nông nhàn, ông Hội có thêm thu nhập hơn 100 triệu đồng từ mô hình nuôi trăn. Ảnh: THANH THƯ

       Đầu năm 2010, ông Hội tham quan các mô hình nuôi trăn sinh sản và thương phẩm trên địa bàn huyện Thới Lai. Qua tìm hiểu, ông Hội nhận thấy mô hình này chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật nuôi đơn giản nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao nên quyết định đầu tư phát triển. Ông mua 2 con trăn sinh sản, với giá 15 triệu đồng về nuôi thử. Ông Hội nhớ lại: “Sau gần 1 năm chăm sóc, 1 con trăn bị chết, con còn lại đẻ được 41 trứng, tôi mở rộng thêm chuồng trại để phát triển mô hình nuôi trăn”.

       Tận dụng diện tích đất sau nhà, ông Hội mua sắt về nhà làm lồng để nuôi trăn. Theo ông Hội, thời điểm đó, trăn đạt trọng lượng 6kg và được thương lái đến tận nhà thu mua với giá 330.000 đồng/kg. Lần đầu tiên, ông Hội bán trăn thương phẩm và thu nhập được trên 20 triệu đồng. Từ kinh nghiệm thực tiễn, cộng thêm những kiến thức đúc kết từ các mô hình nuôi trăn của những người xung quanh xã, ông Hội dần nắm được quy trình, kỹ thuật chăm sóc nên tỷ lệ nuôi đạt khá cao. Theo ông Hội, đỉnh điểm là năm 2015, ông nuôi gần 100 con trăn sinh sản và thương phẩm.  Đặc biệt, thời điểm này các thương lái thu mua trứng trăn với giá từ 400.000- 500.000 đồng/trứng.

       Do nhu cầu thị trường, trăn được nuôi theo đơn đặt hàng của các thương lái; trong đó, trăn đạt trọng lượng 6kg với giá 350.000 đồng/kg, còn trăn đạt trọng lượng khoảng 50kg bán với giá 250.000 đến 270.000 đồng/kg. Theo ông Hội, nuôi trăn đạt trọng lượng trên 50kg mất đến hơn 2 năm mới xuất bán. Nếu giá 300.000 đồng/kg, 1 con trăn sẽ bán được khoảng 15 triệu đồng, trừ hết chi phí còn lời khoảng 7-10 triệu đồng.

       Những năm gần đây, thương lái chỉ mua trăn đạt trọng lượng 50kg trở lên. Năm 2018, ông Hội xuất bán 10 con trăn đạt trọng lượng trên 50kg và ông thu về hơn 100 triệu đồng. Theo kinh nghiệm của ông Hội, muốn nuôi trăn thành công trước hết phải nắm vững kỹ thuật. Trong đó, khâu quan trọng nhất là vệ sinh chuồng trại, phải phun thuốc khử trùng theo định kỳ. Nuôi trăn không phải mất nhiều thời gian chăm sóc, nhưng bù lại cho lợi nhuận khá cao. Đối với một con trăn trưởng thành có trọng lượng từ 5-6kg thì mỗi lần tiêu thụ khoảng 1kg thức ăn và cách 1 tuần cho ăn 1 lần.  Đối với trăn có trọng lượng từ 6-50kg thì mỗi lần tiêu thụ khoảng 2kg thức ăn và cách 1 tuần cho ăn 1 lần. Hiện tại, ông Hội đang nuôi 50 con trăn sinh sản và trăn thương phẩm, trong đó, có 15 con sinh sản.  Không chỉ phát triển, mở rộng mô hình nuôi trăn, ông Hội còn là đầu mối thu mua trăn về vỗ béo bán kiếm lời. Trung bình, ông Hội thu nhập trên 50 triệu đồng từ việc mua trăn bán lại.

       Không dừng lại ở mô hình nuôi trăn, từ năm 2017 đến nay, ông Hội còn cải tạo vườn tạp để trồng những cây ăn trái có chất lượng cao, trong đó đang phát triển mô hình trồng sầu riêng xen cam xoàn và hạnh với diện tích 14 công. Hiện tại vườn sầu riêng trồng xen canh với cam xoàn và hạnh được 2 năm tuổi và đang phát triển xanh tốt. Riêng hạnh, trung bình mỗi tháng ông Hội thu hoạch được 1 tấn trái và bán với giá từ 5.000-17.000 đồng/ kg.

THANH THƯ - baocantho.com.vn