Về miền Tây thăm tỷ phú ba ba

       - Với diện tích trên 2.000 m2 nuôi ba ba được thiết kế sạch, đẹp, an toàn, mỗi năm mang về cho anh Trần Hồng Quang, 46 tuổi, ngụ ấp Trường Hiệp, xã Trường Long A (Châu Thành A, Hậu Giang) hàng tỷ đồng; anh được mệnh danh là tỷ phú ba ba miền Tây.

Anh Trần Hồng Quang bên chậu ba ba giống. 

       Bà Vũ Phạm Bé Ba, Chủ tịch HĐND xã Trường Long A cho biết: “Cái anh này ít nói hay cười. Kinh nghiệm nuôi ba ba thì khó ai có thể qua mặt. Dù nguồn lãi hàng năm lên đến hàng tỷ đồng nhưng rất bình dân, luôn có trách nhiệm với khách hàng mua ba ba giống về nuôi thông qua việc hướng dẫn làm chuồng; kỹ thuật chăm sóc; phân kỳ thức ăn hợp lý để chúng tăng trưởng nhanh, bền vững, chất lượng thịt đảm bảo”.

       Anh Trần Hồng Quang kể, năm 1999, trước biến động của các loại thủy sản, đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh; trong một lần nghiên cứu tư liệu nuôi thủy sản và trực tiếp đến tham quan mô hình nuôi ba ba thịt tại Cần Thơ, anh Quang đã đầu tư 24 triệu đồng (khoảng 8 lượng vàng lúc bấy giờ) để xây dựng chuồng trại kiên cố và thả nuôi 2.000 con ba ba giống. Theo kinh nghiệm của bản thân, mô hình tuy đầu tư ban đầu khá lớn, nhưng thời gian thu hoạch sẽ kéo dài. Cạnh đó, ba ba loại thủy sản tương đối dễ nuôi; ít bị dịch bệnh; nuôi càng lâu thì giá bán càng cao theo tỷ lệ thuận. Từ đó, người nuôi hoàn toàn có thể “neo” lại trong ao để chờ giá bán phù hợp mà không phải lo rớt giá, hao tốn thức ăn như các loại thủy sản khác. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi ba ba cần lưu ý, hầm nuôi phải rất chắc chắn vì chúng có thể đào hang để ra ngoài dễ dàng.

Ba ba con từ cơ sở anh Quang

       Về nguồn thức ăn, hiện, mỗi ngày anh Quang cho 300.000 con ba ba giống và ba ba thương phẩm ăn 2 lần trong ngày: vào buổi sáng gồm cá biển, cá đồng xay nhuyễn; lần còn lại vào buổi chiều là đầu tôm từ các xí nghiệp chế biến thủy sản lân cận.

       Theo ước tính của anh Quang, ba ba con sau thời gian nuôi 12 tháng có thể xuất bán. Lúc này, trọng lượng đạt 500 - 600 g/con; giá bán dao động 120.000 -150.000 đồng/kg; Những con trên 1 kg thì giá bán 200.000 - 300.000 đồng/kg; thị trường tiêu thụ ba ba thương phẩm là Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Quảng Ninh…

       Những năm trở lại đây, anh Trần Hồng Quang đã đầu tư ấp trứng và bán ba ba giống với giá 5.500 - 6.000 đồng/con. Do áp dụng rất chặt chẽ các biện pháp kỹ thuật và luôn lấy chữ tín làm đầu, nên nguồn ba ba giống của anh Quang luôn “cháy” hàng dù giá bán cao hơn một số cơ sở sản xuất khác 1.000 - 1.500 đồng/con. Nhiều người nuôi đánh giá, ba ba giống của anh Quang cung cấp rất khỏe mạnh, chóng lớn. Hiện, anh Quang sở hữu khoảng 2.500 cặp ba ba bố mẹ để có được nguồn ba ba con mỗi năm trên 250.000 con.

       Mỗi năm trừ tất cả các khoản chi phí đầu tư, anh Quang có lãi trên 1 tỷ đồng từ việc bán ba ba giống, gần 1 tỷ khác từ nguồn bán ba ba thương phẩm. Chưa kể, nguồn thu trên 100 triệu đồng từ sản xuất lúa chất lượng cao. Năm 2017, anh còn tranh thủ khoảng đất trống giữa các ao nuôi ba ba để trồng hơn 200 gốc sâu riêng, bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc, dự kiến sẽ thu hoạch các loại trái cây này vào năm 2020.

       Nét riêng của tỷ phú ba ba miền Tây này là việc khép kín quy trình sản xuất. Cụ thể, nước từ hầm nuôi ba ba được dẫn ra chăm sóc cho 10 công (hơn 12.000 m2) trồng lúa và tưới tiêu cho vườn cây ăn trái. Cạnh đó, các loại phân hữu cơ chủ yếu là phân chuồng chăm bón vườn cây khi dư thừa sẽ làm mồi ăn cho ba ba dưới ao mương. Cách làm này vừa tiết kiệm chi phí đầu tư, vừa đảm bảo môi trường nước và không khí; vừa tạo sự an toàn cho vườn cây hiện có.

Phan Thị Anh Thư