Công nghệ xử lý nước thải tại nguồn không qua bể tự hoại cho các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư nhân....

       1. Một số quy định về xử lý nước thải bệnh viện, phòng khám

       Theo đó phòng khám nha khoa, phòng khám đa khoa, các bệnh viện tư nhân, bệnh viện nhà nước, trung tâm y tế,  trung tâm phẩu thuật thẩm mỹ, chuyên khoa khám bệnh tư nhân phải thực hiện xây dựng hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa – đa khoa –  trung tâm thẩm mỹ viện, các loại phòng khám chữa bệnh, trung tâm làm đẹp tư nhân, bệnh viện… hiện đang hoạt động trên địa bạn thành phố phải thực hiện xây dựng hệ thống xử lý nước thải cơ sở đạt quy chuẩn QCVN 28: 2010/BTNMT. –  Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xử lý nước thải ngành y tế.

        2. Công nghệ chi tiết xử lý nước thải bệnh viện, phòng khám

Sử dụng công nghệ Jokaso xử lý nước thải  bệnh viện, phòng khám hợp khối bằng vật liệu Composite để tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí vận hành.

       –  Hầu hết nước thải từ bệnh viện, phòng khám  nha khoa – đa khoa – thẩm mỹ viện đều có các thành phần, đặc tính ô nhiễm  gần giống như sau: gồm 1 phần nước thải từ nguồn sinh hoạt của bệnh nhân, nhân viên y tế và 1 phần từ các hoạt động khám chữa bệnh như dịch, máu, các loại vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể người, các loại hóa chất dùng xét nghiệm, các hóa chất dùng trong vệ sinh dụng cụ thiết bị,…, Chất hữu cơ, động thực vật, các loại dung môi sinh học, hóa học, dầu mỡ các phế phẩm thuốc, đa phần nước thải bệnh viện, phòng khám đều nhiễm vi sinh cao, có thể mang nhiều mầm bệnh nguy hiễm cho con người nếu không xử lý nước thải này trước khi thải ra ngoài môi trường.

Hoặc phương án xây dựng bể bê tông cốt thép cho hệ thống xử lý nước thải 

       – Quy trình xử lý nước thải phòng khám như sau:

       Ngăn thiếu khí: Ban đầu nước thải được dẫn tất cả về ngăn thiếu khí để xử lý một phần chất ô nhiễm hữu cơ có trong nước thải ( khả năng xử lý 45 – 50% tải lượng ô nhiễm), cấu tạo của ngăn này gồm có giá thể để vi sinh bám dính vào - tạo điều kiện cho vi sinh phân bố đều trong bể để phân húy chất thải khi cho vào bể. Hoặc trong trường hợp không dùng giá thể, một số nhà thầu có thể dùng máy khuấy trộn chìm để khuấy trộn lớp vi sinh thiếu khí lên - tạo điều kiện cho lớp vi sinh này tiếp xúc đều với nước thải để tăng hiệu suất xử lý trong bể; Trong ngăn này có đường ống hồi lưu từ ngăn lắng về để tuần hoàn nước trong các bể xử lý, tăng cường khả năng tiếp xúc của vi sinh với nước thải;

       Ngăn sinh học hiếu khí: sau khi qua ngăn thiếu khí,  nước thải tiếp tục chảy qua ngăn hiếu khí theo nguyên lý trọng lực, ngăn sinh học hiếu khí có hệ thống sục khí liên tục đặt dưới đáy ngăn, trong ngăn hiếu khí có nhiều giá thể lơ lửng để vi sinh vật hiếu khí  bám vào phân hủy các chất ô nhiễm còn lại có trong nước thải ( khả năng xử lý 35 – 40% tải lượng ô nhiễm). Tại ngăn hiếu khí xảy ra quá trình Ni trat hóa các chất ô nhiễm, sau đó chúng được tuần hoàn về ngăn thiếu khí để khử Ni trat - Ni tơ bay vào không khí dạng tự do.

       Cuối cùng nước thải chảy qua ngăn lắng để lắng tự nhiên các chất không tan, vi sinh lắng xuống đáy bể được tuần hoàn về bể thiếu khí để tận dụng lại nguồn vi sinh này, đồng thời chúng cũng là thức ăn cho các chủng vi sinh dị dưỡng tại ngăn thiếu khí và hiếu khí nên lượng bùn thải sinh ra rất ít. Sau đó nước qua ngăn khử trùng trước khi thoát ra bên ngoài nguồn tiếp nhận.

       Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn cột A theo QCVN 28:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xử lý nước thải ngành y tế.

Kết quả phân tích nước thải sau xử lý của  hệ hống xử lý nước thải bệnh viện / phòng khám mà chúng tôi thực hiện

       Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải bệnh viện, phòng khám bằng công nghệ sinh học xử lý nước thải tại nguồn như sau: 

       - Xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học hiện đại, không dung bất kỳ hóa chất nào kể cả clo;

       - Hệ thống đơn giản, đồ bền cao;

       - Xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn A QCVN 28:2010/BTNMT

       - Tiết kiệm diện tích xây dựng: không cần xây dựng bể điều hòa, bể tự hoại sơ cấp

       - Tiết kiệm chi phí vận hành, chi phí điện năng: hệ thống chỉ sử dụng duy nhất 2 máy thổi khí;

       - Công nghệ xử lý nước thải không sinh bùn, giảm chi phí đáng kể cho việc thu gom vận chuyển bùn như công nghệ truyền thống;

       - Chí phí xử lý cho 1 m3 nước thải không quá 2000 đồng bao gồm tiền điện và nhân công vận hành; 1 kỹ thuật có thể vận hành 80 - 100 hệ thống trong cùng 1 thời gian;

       - Hệ thống xử lý không gây mùi hôi ra môi trường xung quanh;

       - Thời gian thi công, lắp đặt rất ngắn;

       - Chúng tôi cam kết bảo hành 24 tháng công nghệ cho chủ đầu tư trong bất kỳ trường hợp nào;

       Có thể tham khảo thêm về công nghệ xử lý nước thải tại nguồn Jokaso - xử lý nước thải sinh hoạt, y tế hoặc thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt, y tế đơn giản, gọn nhẹ cho các nơi có nguồn nước thải không nhiều.

       Liên hệ:

          - Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học Công nghệ tỉnh Cà Mau

          - ĐC: Số 16, đường Mậu Thân, phường 9, TP.Cà Mau

          - ĐT: 0290.3592425, hoặc DĐ: 0919942005