Anh giám đốc đam mê sản xuất thực phẩm sạch.

       Sau hơn 1 năm thử nghiệm, mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá hữu cơ (Aquaponics) của anh Nguyễn Tiến Thành (SN 1979) - Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp AQUA (ấp Bình Hiệp B, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò) dần đi vào chiều sâu và cho thấy sự phù hợp với xu thế tiêu dùng thực phẩm sạch của người tiêu dùng.


Tại Trang trại Đồng Tháp Aqua, từng khâu sản xuất đều được khép kín với các quy trình hiện đại

       Từ hệ thống canh tác hiện đại...

       Từ mô hình nuôi trồng còn khá mới mẻ, đến nay, anh Nguyễn Tiến Thành đã hoàn thiện toàn bộ quy trình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá hữu cơ; đồng thời cho ra mắt Trang trại Đồng Tháp Aqua thuộc Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp AQUA. Song song đó, anh mở rộng thêm 2 nhà lưới, nâng tổng diện tích canh tác hơn 4.000m2 với toàn bộ hệ thống nuôi trồng hiện đại.

       Có dịp ghé thăm Trang trại Đồng Tháp Aqua mới thấy cơ ngơi khang trang bởi sự tâm huyết của anh Thành. Là người đặt toàn bộ tâm huyết với mô hình nên anh Tiến Thành luôn nắm rõ từng khâu canh tác.


Đối với mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá, khâu chọn giống rất quan trọng. Ảnh: N.K

       Anh Thành cho biết, Aquaponics là phương pháp sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Hệ thống thủy canh này là biện pháp canh tác không dùng đất, bộ rễ cây trồng được nuôi dưỡng phát triển trong nước có bổ sung các thành phần dinh dưỡng thiết yếu. Có một sự khác biệt giữa phương pháp canh tác thổ canh (trồng trong đất) và thủy canh là trong hệ thống thủy canh không có sự tham gia của các vi sinh vật phân giải như trong đất, là sự khác biệt với tự nhiên.

       Phương pháp này dựa trên sự tích hợp đồng thời cả hai hệ thống nuôi trồng thủy sản, thủy canh mang lại lợi ích thiết thực. Theo đó, ban đầu thức ăn cho cá là các đầu vào chính của một hệ thống Aquaponics, cá ăn thức ăn và sau đó bài tiết các chất thải. Phần còn lại của chất thải trải qua một quá trình khoáng hóa. Trong quá trình dị dưỡng, vi khuẩn này tiêu thụ chất thải của cá, các vật chất thực vật và thực phẩm vẫn còn, chuyển đổi chúng thành các hợp chất. Các vi khuẩn sẽ phát triển mạnh trong các bể cạn trồng cây (growbed) và giúp chuyển hóa các chất thải từ bể nuôi cá thành dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng phát triển. Vì vậy, nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây. Ngược lại, thay vì phải xử lý rồi xả nước từ nuôi cá ra môi trường, Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá.

       Theo anh Thành, hoạt động của hệ thống Aquaponics là giải pháp lý tưởng cho việc xử lý chất thải giàu dinh dưỡng từ một hồ cá và tái sử dụng nó để cung cấp cho đời sống thực vật với các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển một cách bền vững.

       “Đây là hệ thống hoạt động dựa trên hệ cân bằng sinh thái tự nhiên, đó là sự kết hợp giữa nuôi cá để trồng rau, mô hình khép kín không sử dụng phân bón, tạo rau sạch 100% hữu cơ. Ưu điểm của phương pháp này là người trồng tiết kiệm được hơn 40 - 50% chi phí sản xuất” – anh Thành nói thêm.

       ... Đến rau, cá hữu cơ tiếp cận bàn ăn của người tiêu dùng

       Với bước khởi đầu thành công, rau, cá từ Trang trại Đồng Tháp Aqua sản xuất bao nhiêu được tiêu thụ hết bấy nhiêu, thậm chí khách hàng phải đặt hàng trước. Từ thành công này, anh Thành đang tiếp tục bắt tay phát triển mô hình trang trại theo nhiều tiêu chuẩn với mong ước khép kín quy trình. Hiện tại, anh Thành đang trồng các loại rau cải thảo, xà lách, tía tô, cải bẹ xanh; cùng với đó là các loại cá mang giá trị kinh tế cao như: chạch lấu, chình, tôm, cá Koi...


Theo anh Nguyễn Tiến Thành, quá trình bổ trợ qua lại cho ra nước sạch có thể nuôi được các loại cá mang lại giá trị kinh tế cao

       Việc cho ra các sản phẩm chất lượng đã mang lại hiệu quả tốt khi rau, cá của mô hình bán được với giá cao hơn khoảng 30% so với sản phẩm cùng loại, thu nhập mang lại khoảng hơn 5 tỷ đồng/năm. Hiện sản phẩm của Trang trại Đồng Tháp Aqua đã cung cấp cho các trường Mầm non, Tiểu học trên địa bàn huyện Lấp Vò và các cửa hàng rau củ quả sạch trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, nhiều nhà phân phối, siêu thị lớn đã tìm đến đặt vấn đề bao tiêu đầu ra cho sản phẩm rau và cá hữu cơ... với nhu cầu cao hơn so với khả năng đáp ứng của trang trại hiện tại.

       Nói về định hướng thời gian tới, anh Nguyễn Tiến Thành cho biết: “Để cung cấp ra thị trường những sản phẩm tốt nhất, tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hơn quy trình sản xuất, đồng thời mở rộng quy mô canh tác với nhiều sản phẩm rau, cá khác. Trong khuôn viên sản xuất, tôi sẽ xây dựng thêm không gian phục vụ du lịch trải nghiệm. Tại đây, khách hàng và các đối tác có thể trực tiếp tham quan từ khâu xuống giống đến thành phẩm. Để đảm bảo an toàn cho khu vực nuôi trồng, hệ thống phun sát khuẩn, khử trùng được xây dựng. Khách muốn vào trang trại phải khử trùng toàn bộ, thay đồ bảo hộ, hạn chế mầm bệnh từ ngoài xâm nhập vào...”.

       “Trong thời gian tới, chúng tôi lên kế hoạch phủ xanh toàn bộ diện tích còn lại của trang trại với quy mô khoảng 1ha khu nuôi trồng. Với sản lượng dự kiến 216 tấn rau/năm; 24 tấn cá/năm” - anh Thành chia sẻ thêm.


Ngoài cung cấp cho các cửa hàng, anh Nguyễn Tiến Thành cũng giới thiệu sản phẩm của trang trại thông qua hệ thống quán cà phê

       Ông Hồ Tấn Vũ - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lấp Vò đánh giá: “Tuy là còn khá mới mẻ nhưng mô hình trồng rau nuôi cá Aquaponics đã cho thấy hoạt động hiệu quả theo đúng định hướng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Qua đó, mô hình cũng cho thấy sự nổi bật trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Trong thời gian tới, để mô hình phát triển tốt hơn, huyện sẽ có những bước tiếp cận nhằm nắm bắt thuận lợi, khó khăn để hỗ trợ kịp thời...”.

       Trong lần dự lễ khánh thành Trang trại Đồng Tháp Aqua, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan đánh giá rất cao về hiệu quả của mô hình. Bí thư Lê Minh Hoan cho rằng, đây được xem là một mô hình nông nghiệp công nghệ cao được hình thành và phát triển trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nói chung và huyện Lấp Vò nói riêng, mô hình nhằm đem đến người tiêu dùng những sản phẩm sạch và bảo vệ môi trường.

Khánh Phan