Hiệu quả từ mô hình trồng rau màu ứng dụng hệ thống tưới phun tự động

       Những năm gần đây, được sự hỗ trợ kỹ thuật và một phần kinh phí của Nhà nước, người dân 2 xã Hưng Hội và Hưng Thành (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) đã mạnh dạn đầu tư kinh phí, đưa công nghệ tưới phun mưa tự động vào sản xuất rau màu nhằm tiết kiệm sức lao động và hạn chế chi phí phát sinh. Đồng thời, nâng cao năng suất, tạo sản phẩm đạt chất lượng, góp phần tăng lợi nhuận cho nông hộ.

Chăm sóc rau màu bằng hệ thống tưới phun tự động. Ảnh: M.Đ

       Đối với các loại rau ăn lá như: cải xanh, rau muống, rau ngót..., khi ứng dụng hệ thống tưới phun tự động, cây phát triển tốt, cho năng suất cao hơn bên ngoài khoảng 10 - 15%; thời gian cho thu hoạch ngắn hơn quy trình sản xuất thông thường từ 3 - 5 ngày.

       Đối với các loại màu ăn trái như: khổ qua, dưa leo…, việc ứng dụng hệ thống tưới phun đã giúp cây phát triển tốt, do luôn tạo được độ ẩm trong đất, giúp cây hấp thụ nhanh chất dinh dưỡng, từ đó sớm ra hoa và cho trái nhiều hơn.

       Việc ứng dụng hệ thống tưới phun tự động vào sản xuất rau màu đang là biện pháp hữu hiệu, nhất là vào những tháng mùa khô, thời tiết nắng nóng. Vì vậy, việc tưới phun tự động sẽ giúp nông dân tiết kiệm được nguồn nước và chủ động đảm bảo lượng nước tưới chống hạn cho rau màu. Đồng thời, việc tưới tưới phun theo cách trên sẽ làm giảm tình trạng xói mòn đất, giảm đáng kể bệnh thối rễ, giúp cây không bị cháy lá, mọc chồi khỏe trong thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt là tiết kiệm hơn 70% công lao động, trên 50% chi phí điện, nước và từ 20 - 30% lượng phân bón, góp phần bảo vệ môi trường, tăng năng suất và chất lượng rau màu.

NHẬT MINH

Nguồn: http://vietlinh.vn/tin-tuc/2020/trong-trot-2020-s.asp?ID=664