Lợi ích kinh tế từ nuôi tôm sinh thái

       Huyện Ngọc Hiển có diện tích mặt nước, cây rừng rất thuận lợi cho việc nuôi tôm sinh thái. Nếu hộ nuôi tôm nuôi với diện tích mặt nước từ 4-5 ha, mỗi năm thu nhập từ tôm nuôi trên 100 triệu đồng. Đó là chưa kể đến việc thu nhập từ cua, sò huyết, cá trong vuông.

       Theo ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, phát triển mô hình nuôi tôm sinh thái giúp ngành kinh tế thuỷ sản vùng đất ngập mặn của huyện mở hướng đi bền vững. Vì đây là mô hình hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường, thích nghi với biến đổi khí hậu, sản lượng thuỷ sản ổn định, hộ nuôi tôm sẽ làm giàu và tạo bước đột phá cho kinh tế ven biển, trở thành khu vực trọng tâm cung cấp nguồn tôm xuất khẩu.

Người nuôi tôm sinh thái phấn khởi sau nhiều con nước liên tiếp xổ vuông đều trúng vụ.

       Tôm sinh thái hầu như không tốn thức ăn, công chăm sóc như tôm công nghiệp, nhưng năng suất tương đối cao, khoảng 250 kg/ha. 

       Hiện nay, hầu hết hộ dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã quen với hình thức nuôi sinh thái, nhưng để nuôi theo quy trình, tiêu chuẩn quốc tế thì cần tuân thủ nghiêm ngặt việc cải tạo ao đầm, chọn con giống đến việc ghi chép quá trình sản xuất, cần theo dõi sự phát triển của tôm. Do đó, để được chứng nhận diện tích nuôi sinh thái đã khó, việc giữ vững cách nuôi lại càng khó hơn. Cho nên, người dân cần phải cập nhật thông tin, kiến thức để áp dụng đúng quy trình, kỹ thuật của huyện đề ra.

       Đến nay, huyện đã phát triển được gần 10.000 ha nuôi sinh thái, tập trung trên địa bàn các xã, thị trấn. Đặc biệt, khu vực xã Đất Mũi, Viên An, Viên An Đông sẽ là nơi tập trung hình thành khu vực sản xuất nuôi sinh thái trọng tâm. Từ đó, huyện sẽ không mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn các xã này. Khi đó, sẽ hình thành các tổ hợp tác nuôi sinh thái quy mô lớn, thu hút đông đảo hộ nuôi tôm tham gia thực hiện.

       Đã qua, trên địa bàn các xã Viên An, Viên An Đông, Đất Mũi phần đông diện tích nuôi tôm truyền thống bị thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết, môi trường nước ô nhiễm. Nhưng khoảng 1.500 ha nuôi sinh thái cho thấy tính bền vững rất cao. Sản lượng tôm thu hoạch đạt ở mức khá, ít bị thiệt hại.

       Tâm đắc với mô hình nuôi sinh thái, ông Lương Vũ Hảo, Phó chủ tịch UBND xã Viên An Đông, chia sẻ: “Chủ trương, định hướng phát triển nuôi sinh thái là hướng đi đúng, nhằm hình thành được những vùng sản xuất nuôi tôm an toàn, cung cấp tôm sạch để phục vụ xuất khẩu. Đã qua, xã Viên An Đông phát triển được 35 tổ hợp tác nuôi sinh thái, với diện tích 500 ha, hiện nay xã đang tiếp tục phát triển để nâng diện tích lên 1.000 ha. Đặc biệt, Công ty Minh Phú hiện đã bao tiêu thu mua sản phẩm tôm nguyên liệu, giá tôm sinh thái cao hơn từ 3.000-5.000 đồng/kg”.

       Theo bà Thái Thị Kim Dung, Phó chủ tịch UBND xã Viên An, nếu nông dân đồng loạt áp dụng nuôi, cùng thực hiện cải tạo đất sẽ hạn chế được tình trạng thất vụ. Bởi nuôi tôm không đồng loạt thì mầm bệnh vuông nuôi hộ này sẽ nhiễm bệnh sang hộ nuôi kế tiếp thông qua việc lấy nước vào vuông nuôi.

       Để mô hình nuôi sinh thái tiếp tục được nhân rộng, tạo ra phong trào đồng loạt, hình thành được những vùng chuyên sản xuất tôm sinh thái, huyện Ngọc Hiển đã liên kết với các doanh nghiệp, các công ty để nhận bao tiêu sản phẩm tôm sinh thái và có chính sách hỗ trợ con giống. Riêng đối với những hộ được chứng nhận diện tích nuôi sinh thái còn được hỗ trợ tiền chăm sóc, bảo vệ cây rừng khoảng 1,2 triệu đồng/năm.

       Ông Nguyễn Thanh Phong, ấp Nhưng Miên, xã Viên An Đông,  nhờ áp dụng mô hình nuôi sinh thái mà trong năm 2017 thu nhập từ tiền bán tôm của gia đình tôi trên 150 triệu đồng. Những tháng đầu năm, gia đình thu nhập trên 30 triệu đồng.

       Theo kế hoạch, đến năm 2020, mỗi năm, huyện Ngọc Hiển phấn đấu thu hoạch trên 40.000 tấn tôm sinh thái. Để đạt được mục tiêu này, huyện Ngọc Hiển cần có những giải pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức cho Nhân dân, đồng thời tăng cường công tác tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật sản xuất để nhân dân học tập rút kinh nghiệm. Phát triển nuôi sinh thái là mục tiêu quan trọng để huyện Ngọc Hiển khẳng định kinh tế động lực cho ngành nuôi  thuỷ sản của tỉnh Cà Mau và khu vực ĐBSCL./.

Chí Hiểu - Nguồn baocamau.com.vn