Nuôi tôm Tít – Mô hình nuôi Thủy sản mới, đạt hiệu quả cao.

       Trong thời gian gần đây, ở huyện Năm Căn và Ngọc Hiển đã hình thành và phát triển mô hình nuôi tôm tít. Hiện nay, ở Năm Căn, tôm tít được người dân nuôi ở các xã Đất Mới, Hàng Vịnh, Lâm Hải, Tam Giang, có hơn 32 hộ nuôi với diện tích là 65 ha. Ở Ngọc Hiển, tôm tít được nuôi ở Xã Viên An và Đất Mũi, có 6 hộ nuôi với diện tích 21,2 ha.

       Tôm tít được người dân nuôi dưới các hình thức như: kết hợp trong vuông nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, nuôi chuyên canh, nuôi riêng trong lồng, trong cal nhựa... kết quả ban đầu mang lại hiệu quả khá cao.

Làm lồng nuôi tôm tít. Ảnh Tg

       Ông Trần Văn Cường, ấp Nhà Hội, xã Tam Giang là người có kinh nghiệm nuôi tôm tít hơn hai năm nay cho biết: Vụ nuôi đầu tiên năm 2016, ông thả kết hợp trong vuông nuôi tôm với 500 con giống (kích cỡ từ 50-80g/con). Sau thời gian khoảng 4 tháng nuôi, ông thu hoạch và có lãi hơn 25 triệu đồng. Sau đó, ông tiếp tục nuôi vụ thứ hai với số lượng con giống là 1.200 con. Sau khi trừ chi phí, ông lãi hơn 80 triệu đồng. Ông cho biết thêm, tôm tít là đối tượng dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, giá bán cao và ổn định. Hiện ông đang đợi mua con giống để tiếp tục thả nuôi.

       Ông Huỳnh Trung Kiên, ấp Hai, xã Hàng Vịnh cho biết: Con giống tôm tít được mua từ các ngư dân đánh bắt ở sông. Tôm giống được thả xuống vuông nuôi tôm quảng cảnh cải tiến không cần cho ăn, tôm tự kiếm thức ăn, xổ nước ra vô là tôm phát triển tốt. Thời gian nuôi từ 4-5 tháng, tôm đạt trọng lượng từ 200-250g là thu hoạch được.

       Ông Nguyễn Hoàng Sơn, ấp Xóm Lớn Ngoài, xã Hàng Vịnh chia sẻ: Mô hình nuôi tôm tít chuyên canh trong ao chỉ cần khoảng 500 – 1.000 m2 bao ví lại là có thể nuôi được. Mật độ thả giống từ 2-3 con/m2. Tôm tít giống hiện giá dao động từ 15.000 - 25.000 đồng/con. Sau khi thả tôm, hằng ngày cho nước ra vô tự nhiên và cho tôm ăn thêm các loại cá tạp cộng với nguồn thức ăn sẵn có dưới vuông

       Cũng như thế, ông Vũ Văn Hiện, ấp Nà Chim, xã Lâm Hải cho biết: ban đầu ông cũng nuôi kết hợp trong vuông tôm sú và thấy có lợi nhuận nên ông mạnh dạn đầu tư nuôi trong lồng. Vụ đầu ông thả 50 con giống trong lồng và được đặt trong vuông nuôi tôm sú (01 con/lồng). Lồng được làm bằng hai cái rổ úp lại với nhau hoặc tận dụng những cái cal nhựa có khoét lổ. Sau thời gian hơn 2 tháng nuôi, ông tiến hành thu tỉa những con đạt kích cỡ thương phẩm từ 150g/con trở lên, với giá bán dao động từ 900.000 – 1.200.000 đồng/kg, trừ hết chi phí ông lãi hơn 10 triệu đồng. Với kết quả đạt được từ vụ nuôi trước, tháng 5/2018 ông tiếp tục thả nuôi với số lượng 200 con giống. Hiện đang tiến hành thu hoạch.

Thu hoạch tôm tít. Ảnh Tg

       Từ hiệu quả mang lại như trên, mô hình nuôi tôm tít đã được nhân rộng. Hiện nay, toàn xã Lâm Hải có hơn 25 hộ nuôi, với diện tích 47,5 ha. Trong đó đã thành lập 01 Tổ Hợp Tác nuôi tôm tít tại ấp Nà Chim, có 8 tổ viên với hơn 500 lồng nuôi hiện có trong ao.

       Ông Võ Minh Lý, ấp Cái Hoảng, xã Đất Mũi, cuối năm 2016, ông thả 600 con tôm tít giống trong vuông nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, diện tích 4,2 ha. Kết quả thu được 220 con (khoảng 55 kg), lợi nhuận khoản 33,2 triệu đồng.

       Ông Huỳnh Thanh Tâm, ấp Cồn Cát, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, cuối năm 2017 ông mua 1.000 con con tôm tít giống (trung bình 30-50g/con) và nuôi riêng từng con trong lồng, đặt trong 2,5 ha vuông nuôi quảng canh cải tiến. Thức ăn là cá tạp cắt nhỏ, tôm vụn… Sau khi thu được 800 con, trung bình khoảng 200g/con, số còn lại, ông thả ra vuông nuôi tiếp. Cuối cùng ông thu được 165 triệu đồng, lợi nhuận khoảng 120 triệu đồng.

       Qua tìm hiểu từ các hộ nuôi cho biết, tôm tít là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế rất cao, đầu ra luôn ổn định, nguồn giống bắt tại địa phương nên rất phù hợp với điều kiện môi trường nuôi, thức ăn được tận dụng từ ngồn cá tạp sẵn có trong vuông nuôi tôm, chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận cao.

Tôm tít thương phẩm. Ảnh Tg

       Hiện nay, giá tôm tít thương phẩm loại từ 150 - 200 g/con dao động từ 800.000 – 1.000.000 đ/kg, có lúc lên đến 1.200.000 đ/kg.

       Khó khăn lớn nhất của mô hình nuôi tôm tít là nguồn giống. Con giống hiện nay chỉ được bắt ngoài môi trường tự nhiên, chưa được các viện, trường nghiên cứu sinh sản nhân tạo được nên lượng con giống không thể đáp ứng đủ nhu cầu khi mô hình này phát triển. Vì vậy, các địa phương cần cân nhắc trước khi lựa chọn mô hình này để nhân rộng.

       Trung tâm Khuyến nông đang cử cán bộ kỹ thuật theo dõi, hỗ trợ các hộ nuôi, và thời gian tới sẽ thực hiện thí điểm mô hình nuôi tôm tít. Từ đó, đúc kết thành quy trình kỹ thuật để khuyến cáo, hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân trong việc thực hiện và nhân rộng mô hình này, mở ra một hướng đi mới, góp phần đa dạng hóa các đối tượng và loại hình nuôi, giúp cho bà con nông dân tăng thu nhập, nâng cao đời sống nông hộ .

Trung tâm Khuyến nông