Tận dụng thế mạnh từ con tôm sinh thái

       Đến nay, toàn huyện Ngọc Hiển có 4.500 hộ thực hiện mô hình nuôi tôm sinh thái với diện tích 17.805ha, phấn đấu đến cuối năm nay diện tích nuôi tôm sinh thái đạt 18.810ha.

       Qua kết quả nuôi tôm sinh thái các năm trước và những tháng đầu năm nay cho thấy tính ổn định và bền vững từ mô hình này, hạn chế được tình trạng tôm chết trên diện rộng, năng suất đạt 200kg/ha/vụ nuôi, tăng 20kg so với nuôi tôm truyền thống. Mô hình nuôi tôm sinh thái còn kiểm soát được mầm bệnh trên tôm nuôi, hạn chế dịch bệnh lây lan, giảm thiểu ảnh hưởng môi trường, là mô hình thích ứng biến đổi khí hậu. Huyện từng bước mời gọi các nhà khoa học nghiên cứu để tạo ra các vùng nuôi an toàn, xây dựng thế mạnh cho vùng chuyên canh con tôm, tạo ra chuỗi cung ứng mặt hàng tôm sú chủ lực của tỉnh.

       Huyện Ngọc Hiển có thế mạnh về nuôi tôm sinh thái, với 23.000ha mặt nước, chủ lực là nuôi tôm sú. Đã qua, tôm thẻ chân trắng liên tục bị rớt giá; tình trạng tôm chết khiến người nuôi gặp khó khăn, có những lúc lỗ vốn; nhưng với mô hình nuôi tôm sú, nhờ tính ổn định đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Đây là lợi thế để nông dân phát triển kinh tế.

Tiếp tục nhân rộng và phát triển mô hình nuôi tôm sinh thái trong hộ dân.

Tiếp tục nhân rộng và phát triển mô hình nuôi tôm sinh thái trong hộ dân.

       Ông Lý Hoàng Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Qua gần 3 năm nuôi tôm sinh thái cho thấy năng suất, sản lượng tôm nuôi đạt cao. Nuôi sinh thái là hướng đi đúng đắn, bởi vừa tăng năng suất, tăng sản lượng, vừa thích ứng với biến đổi khí hậu. Phần lớn những hộ dân trên địa bàn huyện rất phấn khởi với mô hình này, bởi nuôi tôm sinh thái không những nâng cao hiệu quả kinh tế, sản lượng tôm nuôi mà hầu hết các đối tượng thủy sản khác như sò huyết, vọp, cua, cá… nuôi chung trong vuông cũng đều phát triển tốt, cho thu nhập cao”.

Huyện Ngọc Hiển tiếp tục mời gọi các nhà khoa học nghiên cứu phát triển vùng nuôi an toàn cho con tôm sinh thái, góp phần nâng cao thu nhập người dân.

Huyện Ngọc Hiển tiếp tục mời gọi các nhà khoa học nghiên cứu phát triển vùng nuôi an toàn cho con tôm sinh thái, góp phần nâng cao thu nhập người dân.

       Gia đình ông Trịnh Hoàng Phi (ấp Cây Phướng, xã Viên An Đông) có 5ha nuôi tôm sinh thái. Năm 2019, sau khi trừ chi phí, thu nhập của gia đình đạt 200 triệu đồng. Những tháng đầu năm nay, trong khi nhiều diện tích tôm nuôi truyền thống trên địa bàn huyện bị thiệt hại, thì năng suất tôm nuôi sinh thái của gia đình ông vẫn ổn định, mỗi năm đạt khoảng 180 - 200kg/ha. Theo ông Phi, ưu điểm của mô hình nuôi tôm sinh thái là không tốn thức ăn, giảm chi phí đầu vào, lợi nhuận cao.

       Là địa phương có thế mạnh trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, tạo ra vùng nuôi chất lượng để cung cấp mặt hàng tôm xuất khẩu quan trọng nhất của tỉnh, huyện Ngọc Hiển ưu tiên hàng đầu việc quy hoạch và phát huy hiệu quả kinh tế mô hình nuôi tôm sinh thái. Đây còn là cơ sở để huyện phát triển kinh tế địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân.