Tiền Giang: Trồng rau màu vùng đất phèn thay đổi cuộc sống.

       Anh Võ Văn Hường sinh năm 1960 đang ngụ tại ấp 5, xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang vốn quê gốc ở xã Nhị Quý, huyện Cai Lậy, nhưng đất canh tác ở quê ít nên năm 1989 anh vào huyện Tân Phước khai hoang theo chương trình lập nghiệp vùng kinh tế mới.

       Lúc đầu đi cùng anh còn có một số bạn bè nhưng chỉ vài ba tháng sau các bạn anh đã không chịu nổi vùng đất khắc nghiệt này mà phải quay về quê tìm kế sinh nhai khác. Riêng vợ chồng anh vẫn quyết tâm bám trụ lại với hy vọng có thể thay đổi cuộc sống.

       Tuy nhiên, vùng đất nhiễm phèn nặng này không dễ “thuần hóa”. Những ngày đầu, anh chị vừa đi làm thuê kiếm sống, vừa khai khẩn đất để trồng 1,5 ha khoai mỡ. Kinh nghiệm sản xuất chưa có, lại thêm đất xấu nên anh chị liên tiếp thất bại. Chuyển sang trồng khóm (dứa), dưa hấu cũng không hiệu quả. Cuộc sống lúc này tưởng chừng như không có lối thoát…

       Thế rồi anh Hường được tham dự các lớp tập huấn khuyến nông về trồng trọt, được tiếp cận với những người trồng rau màu thành công của tỉnh Long An, từ đó anh ấp ủ ý định trồng rau màu các loại. Năm 2000, anh Hường bắt đầu trồng xen các giống rau như khổ qua, dưa leo, bí đao chanh, bầu sao… Thật không ngờ, các giống cây màu này lại thích nghi trên vùng đất phèn. Không uổng công anh cực khổ bấy lâu, liên tiếp các năm trồng rau màu, gia đình anh chị đều có lãi. Có thêm tiền, anh quyết định mua thêm 3 ha đất hoang để khai phá. Năm 2010, Nhà nước đầu tư đê bao nên anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mở rộng sản xuất, trồng thêm nhiều giống rau khác nhau.

       Anh Hường chia sẻ, năm 2017, với 1 ha trồng rau màu, anh chia ra thành từng lô đất. Một nửa số lô anh tiến hành trồng rau, nửa số lô còn lại anh để không và xử lý đất bằng vôi và nấm trichoderma. Khi rau trồng có thể cho thu hoạch thì anh bắt đầu trồng rau ở lô đất để trống. Đến khi thu hoạch xong, anh dỡ dọn và xử lý đất. Cứ như vậy, gia đình anh lúc nào cũng có rau để bán và thời gian xử lý đất kéo dài nên cây rau màu ít sâu bệnh.

Anh Hường bên  vườn trồng rau màu của gia đình

       Thực hiện theo cách này, từ tháng 2/2017 anh trồng 4 công dưa leo với chi phí đầu tư 12 triệu đồng. Đến ngày thu hoạch, trung bình năng suất 2,5 tấn/công, anh bán giá 8.000 đồng/kg, tổng thu  80 triệu đồng, trừ mọi chi phí anh còn lãi trên 68 triệu đồng. Tháng 5/2017, anh trồng 4 công khổ qua, sau 40 ngày thu hoạch đến lúc hết, anh đạt 8 tấn trái, bán giá quân bình 5000 đồng/kg, tổng thu 40 triệu đồng, trừ 10 triệu chi phí, anh lãi 30 triệu đồng. Cuối tháng 8/2017 anh trồng 4 công bí đao chanh, sau 60 ngày thu hoạch được 7 tấn, giá quân bình 3000 đồng/kg, tổng thu 21 triệu đồng, trừ mọi chi phí 10 triệu đồng anh còn lãi 11 triệu đồng. Sau lứa bí đao chanh, anh tiếp tục trồng dưa hấu trái để bán dịp Tết Mậu Tuất.

       Như vậy tính trong năm 2017, anh Hường áp dụng cách thức trồng rau màu kiểu mới đã cho lãi 109 triệu. Cuộc sống vợ chồng anh Hường đã đổi khác, nhà cửa đã khang trang hơn, hai đứa con thì một đứa đang học Đại học Cần Thơ, một đứa đã làm tròn nghĩa vụ quân sự và đang phụ đồng áng với anh.

       Sự cố gắng nỗ lực của anh Hường đã được đền đáp xứng đáng. Anh là tấm gương trong sản xuất nông nghiệp để bà con nông dân học tập làm theo.

Khuyennong.gov.vn